Site Overlay

แอ๊บเพิ้ลสสสสสสส

皆さん、こんにちは!สวัสดีตอนบ่ายๆครับ เพื่อนๆ~~

หลังจากที่แอดออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อย ก็มานั่งกุบกิบๆเปิด iPad เขียนบทความตอนต่ออย่างสนุกสนานจากคราวที่แล้ว ที่เกริ่นไว้ในตอนท้ายเกี่ยวกับสาเกครับ… จิ้มไปจิ้มมา(พิมพ์ได้ไม่เร็ว เลยต้องจิ้มๆกดๆkeyboard แทนครับ) ร่างกายก็เตือนว่าเมื่อกี้เสียเหงื่อไปเยอะ..เติมน้ำด่วนๆ.. อ่ะลุกไปเปิดตู้เย็น..

สายตาสแกนเครื่องดื่มที่มีอยู่….อืมมม…..อ่ะ… กล่องนี้ละกัน รีบหยิบมาเทใส่แก้วแล้วก็เดินเอามาวางบนโต๊ะ แต่นึกขึ้นได้ว่าตอนที่ได้มาน้านนน.  มีเสียงบอกว่าต้องดื่มตอนแช่เย็นจัดๆ รสชาติจะดีม้ากกกก..อ่ะได้… อั๊กๆๆ…สัมผัสแรกที่ไหลลงคอ…หวานนนนนนนตาเหลือกเอ๊ะ! ทำไมถึงหวาน…ว้านนนนหวาน…โหหห..นี่ใส่น้ำตาลไปเท่าไหร่เนี่ย รีบหยิบกล่องมาอ่าน..เอ๊ะ..อ้าววว..ไม่ได้ผสมน้ำตาลเพิ่ม…ความหวานได้มาจากธรรมชาติของแอปเปิลล้วนๆ…

-_-โม้แหละ ดูออก -_-  ด้วยความอยากรู้ว่าจีงงงงงดิ ? ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม จีงงงงดิ … อ่ะ หาข้อมูลดีก่าาา ด่วนๆไม่อยากคาจัยยย..ก็ถึงกับต้อง

โอวววววว… เริ่มจากที่ อาโอโมริ เป็นแหล่งปลูกแอปเปิลที่ผลิตแอปเปิลคุณภาพอันดับ 1 ของญี่ปุ่น อืมมมอันนี้ส่วนมากจะรู้กันอยู่แล้ว (แต่แอด มะรู้) อ่ะ ..หาต่อๆๆ

โอววว ที่ 2 

ที่นี่ปลูกแอปเปิลกว่า 40 ชนิด ครับ แอดหาตัวอย่างมาให้ชมกรุบกริบๆนะขะรับ ข้อมูลจาก Ooyufarm farm ซึ่งเป็นอีกฟาร์มนึงที่เปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าไป เยี่ยมชมสวนและเก็บแอปเปิลได้ครับ (จะมาพิมพ์ให้อ่านในตอนต่อไปครับ)

โอวววว ที่ 3

แอปเปิลที่ใช้ผลิตเป็น Hatorazu Apple ครับ คือการปลูกแอปเปิลที่ไม่ตัดใบทิ้งครับ เพราะตามวงจรของการปลูกของที่นี่ 10 ขั้นตอน จะ เริ่มจาก


ซึ่งขั้นตอนที่ 7 ของHatorazu Apple นั้นเราจะไม่ตัดใบทิ้งครับ แต่เกษตรจะเอาหนังยาง มัดใบแอปเปิลไว้ครับเพื่อให้มีอาหารไปเลี้ยงยังผลแอปเปิลได้เต็มที่ สารอาหารเต็มเปี่ยมในแต่ละผล จึงทำให้มีรสชาติที่หวานนนน และมีกลิ่นหอมมมม ครับ.(อ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ  Hatorazu Apple นะครับ https://www.renovafoods.co.th/hatorazu-apple/)

และ โอววว สุดท้ายยยย

Sommelier(ซอมเมอลิเย่ร์) อ๊ะ! มายังไง?.. แล้วเกี่ยวอารายยย??

โดยทั่วๆไปเราจะรู้จักกันในความหมายของ ผู้ที่เชี่ยวชาญทางด้านไวน์ ( sommelier มีหน้าที่ บริการ แนะนำ ลูกค้า ในร้านอาหาร เกี่ยวกับไวน์ชนิดต่างๆ และดูแลออกแบบ จับคู่เมนูอาหารให้เข้ากับไวน์แต่ละชนิด เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า) เพราะฉะนั้นคนที่จะเป็น ซอมเมอลิเยร์ ได้นั้น จะต้องมีความรู้ในเชิงลึก เกี่ยวกับไวน์ ทั้งเรื่องขององุ่นที่เอามาทำไวน์ สถานที่ผลิต ปี รุ่น หรือเรียกได้ว่าทุกอย่างที่เกี่ยวกับไวน์ นั่นเอง(rabbitfinace.com)ซึ่งกว่าจะมาเป็น sommelier ได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายกันเลยนะครับ

แต่ sommelier ไม่ได้มีแค่ wine sommelier เพราะ ยังมี tea sommelier, coffee sommelier และ…และ

juice sommelier ด้วยคร้าบบบบบ

ซึ่งน้ำแอปเปิลในมือของแอดกล่องนี้ มี  sommelier มาช่วยคิดช่วยทำให้รสชาติของน้ำแอปเปิลมีรสชาติอร่อยด้วย วาววววววววว  เท่าที่แอดแอบสืบมาได้คือทาง sommelier ของ SEIKEN ได้คัดเลือก HATORAZU Apple ทีละ 5 สายพันธุ์ตามฤดูกาลจากประมาณเกือบ 10 สายพันธุ์ มาคั้นสดๆโดยใช้ความหวานจากธรรมชาติ ผสมตามสัดส่วนที่คิดค้นขึ้นโดยเฉพาะสำหรับ SEIKEN จึงทำให้รสชาติที่ออกมาน้านนนน หวาน,หอม และอร่อย โดยไม่มีการเติมน้ำตาลแม้แต่นิสสสเดียว…

แอดเลยแอบไปสืบต่อว่ามีพันธุ์อะไรบ้างจาก 40 กว่าสายพันธุ์ที่ปลูกที่ อาโอโมริ 

และแล้วก็ได้มาแล้วขะรับ…ด้วยความยากลำบาก ทีนี้ทุกคนจะได้รู้ความลับของ น้ำแอปเปิล SEIKEN แล้วครับว่าเค้าใช้ แอปเปิลพันธุ์อะไรบ้าง ฮ่าๆๆๆ… เรามาดูกันเรยยยย

 

Tsugaru

พันธุ์ Tsugaru รสชาติจะเด่นที่ความหวานและหอม มากครับ แต่ก็จะยังมีรสของความเปรี้ยวเจืออยู่บางๆครับ

ส่วนเนื้อน้านนนนจะฉ่ำและกรอบครับ

 

 

Sun-Fuji

พันธุ์ Sun-Fuji เป็นพันธ์ที่ให้ความหวานมากที่สึดในบรรดาทั้งหมด 10 พันธ์ุ ที่ Sommelier เลือกมาผลิตน้ำแอปเปิลครับ เมื่อผ่าตามขวางจะมีน้ำผึ้ง( สีจะออกเหลืองเข้มถึงน้ำตาลอ่อนครับ) แทรกอยู่ในเนื้อแอปเปิลรอบๆแกนกลางครับ

เนื้อสัมผัสจะกรอบบบบ ฉ่ำ ครับ

 

 

Jonagold

พันธุ์ Jonagold จะเป็นพันธุ์ที่มีรสออกเปรี้ยวมากกว่าพันธุ์อื่นแต่ยังคงมีความหวานอยู่นะครับ  ประมาณ เปรี้ยวอมหวานครับ เนื้อสัมผัสจะ หยาบแต่ชุ่มฉ่ำครับ เหมาะสำหรับนำมาแปนรูปเป็นน้ำแอปเปิล หรือ ใช้ทำพายก็นิยมกันครับ

 


Orin

พันธุ์ Orin มีความหวานระดับ สุดเพดานกันเลยขะรับ แทบจะไม่มีความเปรี้ยวแทรกอยู่ในเนื้อแอปเปิลกันเรยยย กลิ่นก็หอมม้ากกกกๆ เนื้อสัมผัสจะแน่นและชุ่มฉ่ำมากครับ

 


Kiou

พันธุ์ Kiou มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวครับ คือ หวานนำมาก่อนแล้วมีความเปรี้ยวสดชื่นแทรกอยู่นิดๆครับ กลิ่นหอมมากๆเลยครับส่วนเนื้อสัมผัสจะแน่น และฉ่ำน้ำครับ

 

เพี๊ยะ!!!!!! ตีมือตัวเองอย่างแรงครับ…เพราะเอาความลับของ SEIKEN มาเปิดเผยยยย แอบเถียงในใจกับตัวเองดังๆว่า ถึงจะรู้ว่าใช้พันธุ์อะไรบ้าง แต่ก็ไม่รู้อยู่ดีว่า sommelier เลือกพันธุ์ไหนมาผสมกัน แล้วสัดส่วนเป็นยังไง ต้องยกความดีงามให้ sommelier เลยครับเพราะในแต่ละฤดูกาลแอปเปิลจะให้ผลผลิตออกมาไม่เหมือนกัน จึงต้องอาศัลยความสามารถและประสบการณ์ mix and match ผสมให้ลงตัวและรสชาติกลมกล่อมตามมาตรฐานของ SEIKEN ครับ

ในน้ำแอปเปิลแค่ 1 กล่อง เบื้องหลังยังมี เรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหา อืมมมมม….จิ้มไปจิ้มมา..หมดแก้วแล้ว?!! ยังอยากรู้เรื่องราวของแอบเปิลอยู่เลย บทความหน้า แอดจะพาเพื่อนๆไปเที่ยวฟาร์มแอปเปิล เก็บแอปเปิลกันดีกั่วๆ…

ขอบคุณครับ

By N.K

อ้างอิง

Ooyufarm.com

Aomori-rings.co.jp

Ringodaigaku.com

The-way-of-japan.com