Site Overlay

โหววว…เกรนนนน

ปีใหม่ แล้วละนะน้อง สงกรานต์ร่ำร้องทำนองเพลงโทน โน่นไงจ๊ะ โทนป๊ะโท่นโทนทั้งโยกทั้งโยนเย้ายวนยั่วใจ… 

สวัสดีปีใหม่ไทยครับเพื่อนๆ… เป็นเพลงที่คุ้นนนนนหู กันมาตั้งแต่เดินเอาหัวนำ(เวลาเด็กหัดเดิน position จะแบบนี้ เท่าที่สังเกตได้) เพลงฮิตวันสงกรานต์ ที่เวลาไปไหนมาไหนกํจะได้ยินตลอดๆ เอ..เหมือนมีอีกเพลงครับ อ่อๆๆๆ….วันนี้…เป็นวันสงกรานนนนนนนต์ หนุ่มสาวชาวบ้านนนน..เบิกบานจิตใจจริงเอยยยย…เสียงร้องซู้งงงมาก เป็นเอกลักษณ์ของเพลงสมันโน้นน…แต่ไม่เคยตั้งใจฟังจริงๆเลยว่าร้องยังไง.. 

ในช่วงต้นปี แอดได้แพลนวันตู้ว์ฮูว์เฮฮาพักร้อนพักผ่อนเอาไว้… เตรียมจองตั๋วจองที่พัก..รื้อตู้เสื้อผ้าหาเสื้อที่มีสีสันใส่สบาย…กางเกงขาสั้น…แว่นกันแดด… ลามเลี้ยยไปถึง ตระเตรียมร่างกายและกล้ามเนื้อให้ตรอง! 

เพื่อจะได้ไปอาบแดดกลางทะเล..ไปดำน้ำ…แอดเวนเช่อให้เต็มใจ เอาให้ตัวดำกลับกรุงเทพหลังเท้าเป็นรอยแตะคีบกันไปเรย…เย้ๆๆๆ

ตัดภาพมาอีกที นั่งว่างๆอย่างโล่งๆอย่างโหวงเหวงหรุบๆหรุ่ยๆ………..เลย..ขะ..นับ…… (+^+)

หันซ้ายหันขวา…. เอาไง ทำไงดีที่จะทำให้หายจากอาการเหล่านั้น…ออกไปยิม?..ไม่ได้ๆ..ไปช้อปปิ้ง? ไม่ได้..ไปพ้าร์ตี้…ไม่ด้ายยยยย!!!!! งั้นทางออกที่ทำได้ตอนนี้ครืออออ…  กิน = ความสุขใจ (เห็นคุณผู้หญิงทั้งหลายชอบทำกัน) เลยทำการไถๆๆมือถือ…หลังจากวิ่งเข้าวิ่งออก ขอบคุณครับๆ..กับน้องๆพี่ๆ Grab บ้าง Line man บ้าง อยู่หลายเที่ยว เพราะ อยากรับทานอาหารร้านนี้ แต่ ของหวานที่อยากทาน อยู่อีกร้าน ไหนจะเครื่องเคียงที่ชอบ อ่ะ คนละร้านอี๊กกก ….. เฮ้ออออ… อิ่ม 

หลังจากมื้อกลางวันก็อิ่มหนำเป็นที่เรียบร้อย นั่งปั่นงานซักพัก หิว..(ทิพย์) คือ อิ่มแหละครับ แต่ยังรุสึก ไม่หนุบหนับ ร่างกายกระหายความหวานทางใจ อยากได้สสารเข้ามาเติมเต็ม ต้องการความของว่าง สมองจึงสั่งกายหยาบเดินไปขุดของในทุกตู้มานั่งกินแกล้มซีรี่ย์ดีก่าาา…งานก็พักก่อนๆๆๆ 

 และ สสาร ที่ได้มาครืออออ… ทาดาาาาาาาาาาาาา

ขนมกรุบกรอบบบบบบ…กับน้ำผลไม้ครับ..

สีหวานมากกกก… GrainVegeRoll รส strawberry ของ Neo ขนมบกรุบๆกริบๆกรอบๆสัญชาติ เกาหลี และน้ำ Blueberry ผสมเนื้อ blueberry เข้มข้น ที่แช่เย็นเยือกๆ ขะรับ

ด้วยความที่เมื่อครู่ใหญ่ร่างกายรับสารอาหารที่เป็น คาร์บและไขมันไปพอหนืดหนัก จะจัดอะไรให้ใจหนุบหนับชุ่มชื่น ก็มีความเกรงใจเส้นเลือดกลัวจะตีบตัน สิ่งที่เลือกมา นี้ เป็นขนมอบกรรรรรรอบบบบ(กรอบจริงๆนะครับ) ที่ทำมาจาก ธัญพืชที่ไม่ได้ขัดสี ถึง 21 ชนิด เช่น  ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ลูกเดือย ข้าวสาลี บัคท ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่างข้าวกล้องงอก ข้าวโพด (คร่าวๆ) และ ผัก อีก 8 ชนิด!!!  (โฮ่ยยยย…ไฟเบอร์จุกๆ)

แถมยังใช้กรรมวิธีในการ อบ แทน ทอด ซึ่งทำให้ลดคลอเรสเตอรอล (อืมมม..อันนี้ ดีย์) ทำให้เหมาะกับร่างกายและจิตจุย ที่แอดได้อุตส่าห์ทุ่มเทกับการปั้นซิกแพ๊คว่า ไม่อ้วนนนน  แถมยังมีใยอาหารซู้งงงง อีกด้วย 

ดูซีรี่ย์ไป ก็ จกจิบๆจุบๆ …อ่ะ ติดคอ! (555) น้ำ Blueberry เจ้มจ้น.. แช่เย็นเยือกๆ.. อึกๆๆๆๆ… อรึมมมมมม… อาหร่อยยยย และรู้สึก เข้ากั๊นนนนเข้ากันกับ GrainVegRoll อย่างที่สึด! 

แถมยังรู้สึกได้เลยว่า ความมีประโยชน์ต่างๆนานา เมื่อน้ำ Bluberry เข้มข้นผสมเนื้อ blueberry ไหลผ่านเข้ากายหยาบแล้วน้านนนน

ความดันโลหิตจะลดลง…..สมองถูกบำรุงและ ความจำเพิ่มขึ้น….ช่วยชะลอความเสียหายและการเสื่อมของ DNA ที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย และ มะเร็ง ….. แถม blueberry ยังมี Anthocyanin (แอนโทไซยานิน) ช่วยลดความเสี่ยงของหัวใจวายอีกด้วยยยย ….

แหมมมมมม 1+1 = 10+  ร่างกายรับความมีประโยชน์คุ้มมมม เหลือเกิน

พอจบซีรี่ย์ (จริงๆคือ ดูแบบ นอนสต๊อปมาจนเมื่อยแล้ว)  เลยหาข้อมูลเรื่อง ธัญพืชไม่ขัดสี คืออะไรและดียังไงมาโม้ให้เพื่อนๆอ่านดีกว่า เอาแบบคร่าวๆและเข้าใจใกล้ๆตัว เปรียบเทียบง่ายๆจากเมล็ดข้าว ละกันนะครับ

เมล็ดข้าวที่เรารับทานกันอยู่ทู้กกกกวันเนี่ย. ผ่านการขัดสีฉวีวรรณ (คำเก่ามาแล้น) มาแล้วทั้งนั้น ถ้าเปรียบเทียบก็น่าจะเหมือนกับเวลาที่คุณๆผู้หญิง เค้าไปเข้าสปา อบตัว ขัดผิว ออกมาแล้ว ขาวสว่างกระจ่างใสทำให้ดูน่ากินนน (หมายถึงเมล็ดข้านะขะนับ) ซึ่งจะทำให้เหลือแต่ส่วนที่เป็น เนื้อเมล็ด ขาวๆ เพียงอย่างเดียว ที่เห็นกันทั่วไปแหละครับ ซึ่งก็คือ ข้าวสาร..นั่นเอง…แต่ถ้าเป็นเมล็ดข้าวที่ไม่ขัดสีหล่ะ. จะเหลืออะไรไว้บ้าง

ข้าวที่ไม่ขัดสีจากส่วนประกอบต่าง ๆ 3ส่วนด้วยกัน เหลือส่วนประกอบมากกว่า แบบแรกคือ เยื่อหุ้มเมล็ดและ จมูกข้าว ดังนี้ขะรับ

ส่วนแรก ..เยื่อหุ้มเมล็ด

เป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญไม่ว่าจะเป็น วิตามินและแร่ธาตุที่มีอยู่ค่อนข้างเยอะ เช่น วิตามินบี 1 โฟเลท แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก ทองแดง ที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่ยังคงมีอยู่ค่อนข้างมาก

ส่วนที่สอง…เนื้อเมล็ด หรือเอนโดสเปิร์ม 

เป็นส่วนเนื้อเมล็ดตรงกลาง มีคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารหลักๆ มีโปรตีน วิตามิน และธาตุค่อนข้างน้อย ที่เราเคี้ยวกันหนับหนับๆนั่นเองครับ

และ ส่วนที่สาม…จมูกข้าว (ครั้งแรกที่ได้ยินตอนเด็กคิดว่ามี 2รู แล้วเอาไว้หายใจเหมือนคนนั่นแหละ)

เป็นส่วนด้านล่างของเมล็ดธัญพืชที่ติดกับก้านดอก นอกจากจะมีใยอาหารแล้วน้านนน. ยังเต็มมมไปด้วยไขมันที่มีประโยชน์ เป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินบี สารต้านอนุมูลอิสระ อีกด้วยขะนับ

เพราะฉะนั้น หนม 2 อย่างนี้ การันตีได้เลยว่า ไฟเบอร์เต็มเปี่ยมแบบทะลุเพดาน หมดปัญหาเรื่องการเข้าห้องน้ำ 

วิตามิน แร่ธาตุอีก มากๆ และสุดท้ายคือ รสชาติ ที่อร่อยมากๆ ช่วยเยียวยาจิตใจได้เต็มปริ่ม แถม ไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย… ว่าแล้วก็เดินไปหยิบน้ำ มาอีก 1 ขวดดีกว่า แทนมื้อเย็นได้เลย…

เจอกันใหม่บทความหน้านะครับ 

ขอบคุณครับ

By N.K

อ้างอิง

kiallafoods.com.au

wholegraincouncil.org

heartfoundation.or.nz 

newhealthadvisor.org