Site Overlay

Ever After ?

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ … ในบทความที่แล้ว แอดได้กรุ่นเกริ่นกรุ้มกริ่มค้างเอาไว้ กับคำว่า Aftertest…ในบทความนี้ แอดจะขออนุญาตมาโม้ขยายความให้อ่านกันนะขะนับ

Aftertest คือ อะไร แปลตรวตัวได้เลยขะนับ After = หลังจาก ส่วน Test =  รสชาติ เอามารวมกัน ครือ … รสชาติและกลิ่นหอมที่ยังวนเวียนละเมียดละไมอยู่ในคอ หลังจากที่เราได้ สัมผัสลิ้มรสไปแล้วครับ เปรียบหมือนสิ่งท้ายยยยสุด ทิ้งทวน(คำเก่ามากกก) ที่คุณจะจดจำได้เมื่อเครื่องดื่มหมดแก้วลง และทิ้งความปลื้มปริ่มประทับใจแอบไว้ในความทรงจำ

ดังน้านนนน Aftertest ของกาแฟ น่าจะขยายความได้ว่า

รสชาติ ที่ยังคงติดค้างอ้อยอิ่งอยู่ในลำคอหลังจากจิบหรือซดโฮกกาแฟเข้าไปแล้ว สืบเนื่องมาจากองค์ประกอบทางประสาทสัมผัสต่างๆที่ค้นพบในแต่ละครั้งครับ ซึ่งหมายรวมถึงกลิ่น เข้าไปด้วย.. \(00)/  รสชาติและกลิ่นที่ประกอบกันกลายเป็น รสชาติที่ค้างอยู่ในคอหรือ อาฟเถอะเทส นั่นเองขะรับ

ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น

รสชาติความเป็นกรด Acid (ไม่ใช่น้ำกรดนะจ๊ะ) แอดอธิบายตามความเข้าใจส่วนตัวว่า คือ รส เปรี้ยวครับ ให้ความรู้สึก สดชื่น ซึ่ง กาแฟจะมี Acidity คือ รสชาติเปรี้ยว ถ้าเปรียบเทียบก็น่าจะเหมือนๆกับ อืมมม..น้ำตาล ต้อง หวานนน หวานมากหวานน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละประเภท กาแฟจะเปรี้ยวมาก เปรี้ยวน้อย ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ของกาแฟขะรับ มีหมดจะอาราบิก้า จะโรบัสต้า เลยไปถึง สภาพอากาศ สถานที่ปลูกด้วยครับ

รสชาติของ ความหวาน อันนี้แอดชอบมากๆส่วนตัว ว่ากาแฟที่เลือกเมื่อกลืนไปแล้ว ต้องชุ่มคอ (คำเก่าอะเกน) หวาน โดยจะรับรู้ได้ถึงความหวานที่ยังอยู่ในปากและคอครับ ชอบมากกกกกก

รสชาติความขม/ฝาด อ่ะ อันนี้ชัวร์นะครับ กาแฟ ต้องมีรสขมครับ จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมส่วนตัวครับ แต่ส่วนมากรสชาติขมนี่ จะได้มาจากขั้นตอนของ การสกัด หรือ คั่ว เมล็ดกาแฟ ครับ 

และส่วนประกอบสำคัญที่ขาดมุ่ยดั้ยยย.. น่านนนก็คือ กลิ่นหอม ครับ เป็นส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของผลไม้รสเปรี้ยว กลิ่นหวานหอมและสดชื่น ว่ากันว่า มีถึง 36 กลิ่นกันเรยทีเดียว 0o0! wowww แอดจะยกตัวอย่างคร่าวๆนะครับ เช่น. กลิ่น ดิน, แตงกวา, วานิลา, แอปเปิล, ชอคโกแลต, ยาง, ดอกกาแฟ, เนย, น้ำผึ้ง, มอลต์, พริกไทย เป็นต้น ครับ เมื่อเพื่อนๆได้กลืนกาแฟ..กลิ่นหอมๆของกาแฟจะลอยขึ้นไปในโพรงจมูก ทำให้สมองทำงานตีความ ว่าเป็นรสชาติที่แตกต่างกันออกไป 

แอดจะมาขอ แชร์ ประสบการณ์ การดื่มกาแฟที่จะทำให้ได้รสสัมผัสมากขึ้นให้ เพื่อนๆนะขะนับ หรือบางทีเพื่อนๆอาจจะทำโดยอัตโนมัติ อยู่แล้วแต่ไม่ได้สังเกต คือการสูดหายใจเข้าลึกลึกกกก และ ช้าช้าาาา เวลาที่กลืนกาแฟลงคอครับ จะทำให้ได้กลิ่น และ รส ชัดขึ้นครับ (ไม่สามารถใช้ได้เวลาคัดจมูกมีน้ำมูกนะครับ) พอทำเสร็จแล้วลองนึกหรือ ถามตัวเองว่า 

รสชาติที่ยังค้างอยู่ในปากและคอ มีกลิ่น และรสชาติอะไรบ้าง 

สรุปก็คือ  ปัจจัยที่ทำให้กลิ่นและรสชาติ จากเมล็ดกาแฟ ออกมาต่างกัน ขึ้นอยู่กับ สายพันธุ์, การคั่ว (คั่วอ่อน, คั่วกลาง, คั่งเข้ม) กรรมวิธีในการการผลิต ซึ่งขอบคุณปัจจุบันที่มีการผลิตแบบ Freeze drying ขึ้นมา ที่ทำให้กาแฟสำเร็จรูป มี Aftertest ได้ด้วยยยย 

ก่อนจะเจอกันในบทความหน้า  แอดขอแนบชาร์ทของรสชาติกาแฟ เผื่อเพื่อนๆได้สังเกตได้แคบลงและสนุกขึ้นในการดื่มกาแฟ ในครั้งต่อๆไปนะขะนับ วิธีใช้คือ จากด้านใน คือดื่มแล้วนึกถึงอะไร แล้วค่อยไล่ย่อยละเอียดออกด้านนอกครับ แอดขอตัวไป เทสบ้างดีกว่า… อิอิ

ขอบคุณครับ

By N.K

อ้างอิง

cawineclub.com

winefrog.com

sommelierschoiceawards.com 

Hacking coffee Roasters 

Coffeemind.com