Site Overlay

Aomori

โอฮาโย โกะไซมัส  

สวัสดีครับเพื่อนๆ….

ใครคิดถึงญี่ปุ่นแบบแอดบ้างครับ…วันนี้ แอด จะ พา เพื่อนๆไปแดน อาทิตย์อุทัย กันครับ  ไปชมวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่คนส่วนใหญ่ อาจจะมองข้ามไปหรือ ไม่เคยสัมผัสมาก่อนว่า สวยงามแค่ไหน…นั่นก็คือ จังหวัด “อาโอโมริ” ครับ

จังหวัดอาโอโมริ ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮนชู ภูมิภาค โทโฮคุ (แปลตร้งงงตรงคือ ทิศ ตะวันออกเฉียงเหนือครับ) โดยมี พื้นที่ถึง 1ใน4  ทางเหนือของเกาะฮนชูเลยครับ.. ด้วยความที่ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาขรุขระ ถนนหนทางก็ลำบากยากแก่การเข้าถึง ในอดีต จึงมีชื่อว่า “ มิจิโนกุ” (แปลว่าถนนสายแคบ..แปลได้ตรงมาก)

อาโอโมริเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์  มีภูเขา ป่าไม้  ทะเลสาบ เทศกาลโคมไฟ และมีผลไม้สุดโปรดของแอด นั่นก็คือแอ๊บบบบบบเพิ้ลลลลลล….(สีหน้ามีความสุขสึดๆ)

วิธีการเดินทางสู่ อาโอโมริ หลักๆน้านนนน มีอยู่ ประมาณนี้ครับ

ทางเครื่องบิน

สายการบินในประเทศ เจ้าดังๆก็ มีอยู่ 2สายการบินครับ ANA และ JAL.  ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 1ชม.15 นาทีครับ (ค่าตั๋ว JAL จะอยู่ที่ ประมาณ11,406-12,837 บาทไปกลับ สนามบิน ฮาเนดะ-สนามบินอาโอโมริ  (*เช็คราคาล่าสุด14092)  หรือถ้า เพื่อนๆอยู่ตามเมืองใหญ่ๆเช่นโอซาก้า ก็จะมี flight ไป ลงที่ อาโอโมริ เหมือนกันครับ.                                                                                                               

ทางรถยนต์

ขับเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน ชมวิว สวนงาม 2 ข้างทาง ไปด้วย ( ข้อนี้ ส่วนตัว แอดขอข้ามครับ แอด ค่อนข้างขี้เกียจ 555)  ขับแบบ รวดเดียวถึง จะใช้ เวลา ประมาณ 8ชม. ครึ่ง สิ่งที่อย่าลืมเตรียมไปคือ ใบขับขี่ สากล นะครับผม และ กฎจราจร ที่นั่น เข้มงวดมากด้วยครับ เช่น ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง, ความเร็วปกติ 60กม/ชม. 100 กม/ชม. บนทางด่วน, ไม่มีเลี้ยวซ้านผ่านตลอดเหมือนไทยนะครับ, ทางหยุดชั่วคราวและทางท้าลายที่นี่ ศักดิ์สิทธิยิ่งนัก เสียค่าปรับจะหมดสนุกกันเลยนะครับ 

รถบัส

เราจะนั่ง Highway Bus จาก โตเกียว โดยไปขึ้นรถที่ สถานีอุเอโนะครับ. ใช้เวลาเดินทาง 12 ชม. ครับ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 4,000-6500 เยน หรือถ้าเป็นรถบัสแบบ Overnight Bus ก็จะแพงขึ้นไปอี๊กกก คือ อยู่ที่ 8,000-9,500 เยน ครับ สำหรับ เที่ยวเดียวครับ ( ขออนุญาตบอกราคาเป็น เงินเยน นะครับ เพราะเงินไทยอาจจะคลาดเคลื่อนขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนช่วงนั้นๆครับ ) และวิธีสุดท้ายยยยย..

ทางรถไฟ ครับ โดยมี 2 ทางให้เลือก ดังนี้ครับ

 Shinkansen สะดวกและรวดเร็ว ตรงสู่อาโอโมริเลยครับ จะใช้เวลาประมาณ3ชม. 15นาที ขึ้นจากสถานี อุเอโนะราคาจะอยู่ที่ 9,870 เยน ต่อ 1 เที่ยว  เห็นราคาแล้วท้องอืดกันเลย 

เพราะฉะน้านนนแอดอยากแนะนำให้ เพื่อนๆ ซื้อ พาส ในการเดินทางดีกว่านะครับ คุ้มมมมมมม กว่าเยอะ มีให้เพื่อนๆ เลือกตามเส้นทางที่จะไปเที่ยว ดังนี้ ครับ

The Japan Rail Pass (JR Pass นั่นแหละครับ)

สามารถไปได้ทั่วประเทศเลยครับ ราคาอยู่ที่ 29,650 เยนแบบ 7วัน, 47,250 เยน แบบ 14 วัน เด็กต่ำกว่า 6 ขวบ ครึ่งราคาครับ

JR East Tohoku Area Pass

เที่ยวได้ทั่วภูมิภาคโทโฮคุ (สนามบินนาริตะ,โตเกียว,ฟุกุชิมะ,ยามากานะ,เซ็นได,อากิตะ) บัตรมีอายุ 14วัน สามารถใช้เดินทางได้ 5 วัน ตามที่เราสะดวกเลยครับ.  ราคานี่แอดแนะนำว่าซื้อไปจากไทยจะถูกกว่าครับ          19,350 เยน แต่ถ้าปุปปับอยากเที่ยว ซื้อที่โน่นได้ครับ20,360 เยน 

JR East South Hokkaido Rail Pass

เป็นบัตรที่ครอบคลุม3 พื้นที่ ได้แก่ โทโฮคุ คันโต และ ทางตอนใต้ของฮอกไกโด ( ซัปโปโร,ฮาโกดาเตะ,โอตารุ ,สนามบินShin-Chitose) เหมาะสำหรับหน้าหนาวเป็นพิเศษครับ

JR Seishun 18 Kippo ( เซชุน18คิปปุ ) แค่ชื่อ ก็ คิขุแล้วววว

อายุ มากกว่า 18 ใช้ได้มั้ยนะ.  ใช้ได้ครับ. เป็นแค่ชื่อเท่านั้นครับ

ถ้าเพื่อนๆอยากนั่งรถไฟแบบ หวานเย็นชมธรรมชาติ2ข้างทาง แนะนำเลยครับ เพราะ จะใช้เวลาประมาณ 17-18 ชม. ครับ. ส่วนราคาน้านนน ถูกแสนถูก อยู่ที่ 600 เยน (ประมาณ2,370 บาท ) เท่านั้นนนน

โดยเพื่อนๆสามารถเช็คเวลาเดินทางทางรถไฟทุกประเภทได้จากเว็บ hyperdia.com  นะครับ สะดวกที่สุดๆๆๆ

อ้าว. หมด บรรทัดซะงั้นโม้เพลินไปหน่อย ยังไม่ทันพาเพื่อนๆแลนดิ้งลงสนามบิน หรือ ลงรถไฟที่สถานี ชิน อาโอโมริเลย

คราวหน้า แอดจะมาฝอยเรื่องอะไรต่อ.  ติดตามบทความต่อไปได้นะ

คร้าบบบบ

ขอบคุณครับ

By N.K

 

ข้อมูลอ้างอิง

pref.aomori.lg.jp

All about-japan.com

jreast.co.jp

chillpainai.com

japan-guide.com

En-Aomori.com