Site Overlay

Peach Please

新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ) สวัสดีปีใหม่จีนครับเพื่อนๆ \^0^/ 

แช่…ตุ้งแช่….ตุ้งแช่..ตุ้งแช่….ตุ้งแช่…. เชิดสิงโตกันมาเรยยยย… 2-3วันนี้ แอดอินกับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง…และได้มีโอกาสนั่งเม้าท์มอยกับสาวๆ ว่าเราจะเตรียมซื้ออะไร ไหว้เทพไฉ่ซิงเอี๊ย อาหารไหว้บรรพบุรุษ ลามเลี้อยเพลินไปจนถึง การออกกำลังกาย เคล็ดลับที่ทำให้สุขภาพแข็งแรงของอากงอาม่า…ไล่ไปอีก..รำมวยจีน..ไทเก๊ก..ธาตุหยินหยางละเลียดไปเรื่อยๆจนมาสะดุดกับคำว่า “ชี่” (Chi)  เอ๊ะ! เพื่อนสาวจะไปเข้าห้องน้ำเหรอ แต่พอฟังอีกที   อ่ออออ ช.ช้าง… ชอ. อี. ชี. ไม้เอก. ชี่

งงตาเลิกกว่าเดิม…อะไร. ชี่ ? 0o0! ก็กลมกลืนนั่งฟังสาวๆเค้าเม้าท์กันแบบเงียบๆ…ยังไม่เก็ตเหมือนเวลาโดนบ่น เราจะมีกลไกที่ทำให้คำพูดไหลจากหูข้างหนึ่งผ่านโล่งๆไม่มีอะไรกั้นไปออกอีกด้านนึง… จับใจความบางๆเบาๆได้ว่า ร่างกายต้องมีธาตุหยินและหยางที่สมดุล และ ต้องมีพลังชี่ที่สมบูรณ์ แหมมมม นี่ภาพหนังกำลังภายในฝึกวิทยายุทธ์มากันเรยทีเดียว…เลยเก็บความสงสัยไว้แล้วกลับบ้านมาหาข้อมูล เพราะถ้าถามจะโดนสายตาของ เทอว์ๆเหล่านั้นมองมาแบบ เอามือทาบอก..น้องไม่รู้จักเหรอคะ?! แน่นวลเรย….ก็ได้ความว่า 

ขออนุญาตเอาข้อความของ พจ.อรภา ศิลมัฐ ที่เขียนลงไว้ใน เว็บไซต์ของ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ มาให้เพื่อนๆอ่านเลยนะขอรับ

“ชี่” หรือ “ลมปราณ” คือส่วนประกอบพื้นฐานที่ประกอบเป็นร่างกายมนุษย์  และเป็นพลังงานพื้นฐานในการขับเคลื่อนกลไกการทำงานต่างๆของร่างกาย ดังนั้นไม่ว่าเราจะหายใจ ย่อยอาหาร ออกแรงเดิน วิ่ง หรือทำงาน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยชี่ทั้งสิ้น ชี่ในร่างกายนั้นเกิดขึ้นจากการหายใจเอาชี่(อากาศ)จากธรรมชาติเข้าไป ผสมกับชี่ที่เกิดจากการย่อยอาหาร หล่อหลอมรวมกันเป็นชี่หรือลมปราณที่ใช้ในการดำเนินชีวิต ซึ่งหากเราใช้ร่างกายหนักเกินไป พักผ่อนหรือรับประทานอาหารน้อยจนเกินไปจะทำให้ชี่นั้นลดน้อยลง เรียกว่า “ชี่พร่อง” ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆตามมาได้  

โอววววว…ศาสตร์ของจีนนี่…ลึกล้ำ..และอิงธรรมชาติที่สุด ทีนี้ก็เลยมาหาข้อมูลว่า กินอะไรดีที่ช่วยเสริมพลัง “ชี่” แล้วก็บำรุงธาตุ “หยิน”  

และแอด..ก็…เจอแล้นนนนนนนนน!!!… นั่นก็ครือออออ 桃 ออกเสียงว่า เถา แปรแว่ว ลูกท้อ หรือ เรียกแบบละมุนละม่อมว่า Peach นั่นเองครับ (จะลีลาทำไมนะ) 

อืมมมมม..ลูกพีชนี่ก็มีหลายพันธุ์เหมือนกันนะเนี่ยนะ แอดเอามาให้ดู นิโหน่ยยยนะครับ

ก่อนจะพุ่งตัวออกไป supermarket อย่างไร้สติ เพื่อความคุ้มค่ากับการแต่ตัวเสมือนพร้อมรบ แอดขอหาข้อมูลเพิ่มต่ออีกนิดชนิดที่ต้องมีประโยชน์คุ้มจิมๆ

Peach มีอะไรอยู่ในนั้นมั่งนะ. โอวววว……โหววววววว….. หูยยยย

ใน พีช 1 ผล มี  :  Vitamin E, K, B1, B2, B6, C, Folid acid (กรด โฟลิด), Pantothenic acid (กรด แพนโทเธนิค หรือ วิตามิน B5), Niacin, Folate …อ่ะ วิตามินประดังประเด ยังครับ. ยังไม่หมด ยังมีอี๊กกกก

Potassium (สูงถึง333mg ต่อผล), Phosphorus , Calcium, Magnesium, Zinc, Iron, Fluoride

ด้วยต่างๆนานาที่มีอยู่ในพีชน้านนนน ทำให้ น้อนนน มีประโยชน์ ดังนี้ครับ

ประการแรก   บำรุงธาตุหยิน และปอด

ประการที่สอง สามารถเติมพลัง ชี่ , เลือด และ ของเหลวในร่างกาย

ประการที่สาม  มี Antioxidant ซู้งงงง และวิตามิน บานตะไท ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผุดผาด(คำเก่ามากกก)

ประการที่สี่     ป้องกันอาการท้องผูก เพราะมี Fiber ซู้งงงง

ประการที่ห้า   ช่วยยับยั้ง และป้องกันการเกิดใหม่ของเซลล์มะเร็ง

ประการต่อมา  ช่วยปกป้องเซลล์สมองและเส้นประสาท

ประการต่อมา  ช่วยลดความเสียหายของ อนุมูลอิสระต่อเซลล์ต้นกำเนิด

ประการต่อมา  ลดการเกิดของลิ่มเลือดทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดโรคหัวใจ

ประการต่อมา  ลดอาการบวมน้ำ เพราะเกิดจากร่างกายมี Sodium สูง การทาน พีช จึงทำให้ร่างกายมีความบาลานซ์ เพราะใน พีช Potassium ซู้งงงงง 

ประการต่อมา  ช่วยบรรเทาอาการไอแห้ง ทำให้ปอดชุ่มชื้น

ประการต่อมา  ช่วยลดความดัน

ประการต่อมา   บรรเทาอาการหอบหืด

พอละ…แต่ประโยชน์ของพีชยังมีอีกเยอะนะขะรับ. นี่คือที่ยกตัวอย่างมาให้อ่าน แค่ซอกหลืบเล็กน้อยเท่านั้น

อ่ะ…สรุป..มีความคุ้มค่าพอที่ต้องแต่งตัวพร้อมรบและทำใจยกสาระร่างออกไปข้างนอกได้…สำรวจของกินหน่อย ไหนๆก็ต้องออกไปละ….ก้มๆ. หาๆ…มองๆ….โอ๊ะ!!!  นี่มัน!!…. นี่มานนนนน

JUNZO-SEN น้ำลูกพีชผสมเนื้อผลไม้ (ขายของแหละ…ดูออก!  ~_~ )บิดฝา…เอื๊อกๆๆๆๆ

อ่าาาาาาห์ …สดชื่นนนนนนนน ไปถึงดาวเสาร์  และรู้สึกว่า ประโยชน์ทู้กกกกประการที่พิมพ์ไปทั้งหมดเมื่อกี้นี้น้านนนนน  ได้เข้าไปอยู่ในร่างกายเรียบร้อยแล้ว…โอวววว… ธาตุหยินหยางจะบาลานซ์…เพิ่มเติมพลังชี่…ผิวจะต้องดีขึ้น.. กรี๊สสสสสสสสสส(เสียงต่ำๆ) 

ตัดภาพมา…ไม่ปงไม่ไปละ….สั่งซื้อ น้ำผลไม้ JUNZO-SEN ทาง online ดีกั่ว…ได้ข่าวดังๆมาว่า ร้านนี้แพคสินค้าได้ดีมากๆ…กันแตก กันกระแทกกันสุดใจปริ่ม.. งั้นแอดขอตัวไป shopping online ก่อนนะครับ 

เจอกันในบทความต่อไปครับ

ขอบคุณครับ

By N.K

อ้างอิง

FB: Health Concept 健康概念

health.TVs.com.tw

K.sina.cn 

28d.com.cn 

M.aiyanqing.com

foodslink.jp 

A.nareoka.or.jp 

home.cy.zennoh.or.jp 

cmed.hcu.ac.th

worldsmomotaros.com